ถ้าคุณเคยเห็นโฆษณาชุดของตัวอักษรในการตอบสนองงานที่ส่งไปยังคุณรู้ว่าพวกเขาสามารถจะตลกมาก มักจะแสดงให้เห็นถึงการสุ่มแบบหนังสือทุกเล่มผิดพลาดใน (เช่นการส่งจดหมายไปยัง บริษัท ที่ไม่ถูกต้อง) ต่อไปนี้หลีกเลี่ยงการมียี่สิบห้าข้อผิดพลาดทั่วไปที่ :

1 ตัวอักษร Addressing,"Dear เซอร์"หรือ"เรียน SIRS"ที่คุณรู้ว่าผู้อ่านหลายวันนี้เป็นผู้หญิง หากเป็นเพศกำกวม, คำทักทายควรเป็นสิ่งที่ชอบ"เรียนทรัพยากรบุคคล"หรือ"Dear Human Resources Manager."

2 ตัวอักษร Addressing,"ในผู้ที่อาจกังวล."หาผู้ที่จะได้รับการติดต่อและที่อยู่นั้นเป็นการส่วนตัว เราได้รับ"จดหมายที่ส่งไปยัง"เรียนคนใดคนหนึ่งเพื่อที่เราตอบว่า"ฉันจะตอบอะไร แต่นี้!"

3 แนบรูปถ่าย. ลืมรูปถ้าคุณกำลังแบบหรือนักแสดงที่ต้องการ

4 ลายมือเขียนหรือพิมพ์ประวัติส่วนตัวกว่าเดิมหรือหัวจดหมาย. ถ้าคุณได้ย้าย, เริ่มต้นอีกครั้ง การเปลี่ยนแปลงบนเอกสารที่เก่าไม่เป็นที่ยอมรับ

5 ไม่มีลายเซ็น. แม้ว่าคุณจะพิมพ์ชื่อของคุณที่สอดคล้องท้ายของคุณควรเข้าสู่ระบบในหน้าเขียนด้วยลายมือของคุณเองเพื่อให้มันสัมผัสส่วนบุคคล

6 การสะกดผิดได้. การขออนุญาตกล่าวว่าเขาเหมาะสำหรับ"และการแก้ไขเหลือเกิน writting ... T contac เราได้ที่ด้านล่าง adrwss." คุณจะให้เขาทำงานการแก้ไขของคุณหรือไม่ นักเขียนอีกประการหนึ่งกล่าวว่าเธอจะสนุกกับการ"ได้ยินแบบเรา." ตัวตรวจสอบการประมวลผลคำสะกดผิดพลาด; ทุกอย่างเพื่อพิสูจน์

7 ลายมือเขียนตัวอักษร. บทสรุป 30 คำขอบคุณบันทึกย่อที่คุณสามารถเขียนด้วยลายมือถ้าอ่านออกได้ง่าย การติดต่ออื่น ๆ ทั้งหมดควรจะ typewritten หรือการประมวลผลคำแม้ว่าคุณจะต้องขอยืมโปรแกรมประมวลผลคำหรือชำระค่าบริการเลขานุการ ตัวอักษรที่เขียนด้วยลายมือไม่ได้พูดคำว่า"ธุรกิจ.

8 รับส่งโทรสารหนังสืออย่างไม่คาดคิด

9 ลืมใส่หมายเลขโทรศัพท์ของคุณ. ผู้หญิงหนึ่งเขียนว่า"กรุณาเรียกผมว่าที่บ้าน"แต่ไม่ได้รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ ที่ดูไม่ดี

10 ออกแบบรก. บางผู้หางานรู้สึกอยากให้มาที่มีความคิดสร้างสรรค์"โดยใช้ขนาดและแบบอักษรชนิดต่างๆ หลีกเลี่ยงปัญหานี้ในจดหมายโต้ตอบทางธุรกิจ ยกเว้นในกรณีที่หายากจดหมายธุรกิจควรมีลักษณะอนุรักษ์นิยม ถ้าคุณต้องการที่จะสร้างสรรค์ทำในทางเลือกของคุณคำ บันทึก Microsoft Publisher และ Photoshop สำหรับการ์ดคริสต์มาสของคุณ

11 การใช้กล่องที่ทำการไปรษณีย์เป็นที่อยู่. ยกเว้นในบางกรณีเช่นการดำเนินงานการค้นหาความลับให้ใช้ที่อยู่ระบุถนน โพสต์กล่องสำนักงานดูเหมือน"ชั่วคราว."

12 การใช้ถ้อยคำแปลกเช่น"โอกาสที่จะขยายจุดแข็งของฉันและลบจุดอ่อนของฉัน ... "หรือ"คุณอาจรู้สึกว่าฉัน overqualified ตาด." หรือ"สิ่งที่ส่งมาพร้อมกันนี้กรุณาหาผู้สมัครของฉัน." คุณพูดแบบที่? คุณควรจะเขียนในแบบที่คุณพูด หลีกเลี่ยงการใช้ถ้อยคำที่ไม่ดีโดยมีตัวอักษรของคุณวิจารณ์คนอื่น ๆ

13 พิมพ์ผิดเช่น"Thankyou เพื่อขอความช่วยเหลือของคุณ."

14 จดหมายทางไปรษณีย์แบบฟอร์ม. ตัวอักษรบางชนิดมี"กรอกข้อมูลลงในช่องว่าง." รูปแบบทั่วไปจะไม่สามารถทำงานได้ดี

15 ไม่ได้พูดพอ. หนึ่งต้องการอ่านจดหมาย,"โปรดรับกลับมาแนบของฉันสำหรับกรรมการตำแหน่งของผู้บริหาร. ขอขอบคุณคุณ." นั่นคือสั้นเกินไป หนังสือคือโอกาสที่จะขาย ดังนั้นพูดอะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวเอง

16 ที่ลงท้ายด้วย"ขอบคุณสำหรับการพิจารณาของคุณ."ทุกคนตัวอักษรของพวกเขาจะสิ้นสุดลงด้วยวิธีนี้ดังนั้นโปรดอย่า ลองสิ่งที่แตกต่างกันเช่น"ฉันรู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับการพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่"หรือ"ฉันรู้ว่าฉันสามารถทำงานที่ดีสำหรับคุณ." กันไปสำหรับ"ขอแสดงความนับถือ"และ"ขอแสดงความนับถือ." ทุกคนใช้พวกเขา หาบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างกันเช่น"ความปรารถนาดี""ด้วยความนับถือ"หรือ"ที่มีความกระตือรือร้นที่ดี."

17 การเขียนตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด. มันยากที่จะอ่าน ไม่ทำ

18 Abbreviating Rep. , Ave. ธ.ค. และคำศัพท์อื่น ๆ . ใช้เวลาในการสะกดคำออก มันดูดีขึ้นมาก

19 ลืมแนบประวัติของคุณ. ถ้าคุณบอกว่าคุณกำลังล้อมรอบหนึ่งแล้วทำ

20 ระยะขอบขวาแสดงเหตุผลอันสมควร. เมื่อคุณ"ปรับขวา"คุณสร้างช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างคำในประโยคของคุณ

21 ลืมวันและ / หรือคำทักทาย

22 การใช้เครื่องพิมพ์ดอทเมทริกซ์. ส่วนใหญ่จะยากที่จะอ่านและพวกเขาทำให้คุณมีลักษณะเหมือนวิศวกร เมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ใช้เครื่องพิมพ์เลเซอร์แม้ว่าคุณจะต้องยืมหนึ่ง

23 พูดคุยเรื่องไร้สาระ."ผมทำงานในแบบแผนวางท่อที่เหมาะสมสำหรับการเชื่อมต่อการศึกษากระแสหลักในขณะที่ได้ส่งเสริมให้แต่ละรูปแบบความคิดสร้างสรรค์. เป็นอย่างไร เขียนในธรรมดาที่ทันสมัยภาษาอังกฤษ

24 ลืมใส่มาในซองจดหมาย

25 - วรรคคำ 300. ความผิดพลาดที่เลวร้ายที่สุดในตลาดคือการเขียนยาวเกินไป ประโยควงเงินถึงสิบหรือยี่สิบคำและย่อหน้า จำกัด ถึงสี่หรือห้าบรรทัด ในการเขียนจดหมายสั้น ๆ มักจะดีกว่า พยายามที่จะ จำกัด ตัวอักษรของคุณไปยังหน้า

 
Menu