"Good News / Bad News"จดหมายเป็นหนึ่งในตัวอักษรที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่คุณสามารถเขียน หนังสือฉบับนี้มีความเหมาะสมเมื่อคุณมีการร้องเรียนชอบธรรมและต้องการความละเอียด ตัวอย่างเช่นอยู่โรงแรมที่คุณไม่มีน้ำร้อนและคุณต้องอาบน้ำในน้ำเย็นก่อนการประชุมทางธุรกิจของคุณ คุณคิดว่าคุณไม่ควรจะต้องจ่ายเงินเต็มจำนวนห้องพักและค่าตอบแทนที่คุณต้องการ

องค์ประกอบที่สำคัญของข่าวที่ดี / จดหมายข่าวร้ายมีโครงสร้างและเสียง

โครงสร้างมีสี่ส่วน

(1) วรรคการเปิดของข่าวที่ดี
(2) ข่าวร้าย
(3) วิธีแก้ปัญหา
(4) ค่าความนิยมการแสดงออกของ

ย่อหน้าเปิดอ่านของคุณควรเตรียมความพร้อมโดยการเสริมแรงด้วยข่าวดี พยายามที่จะพูดสิ่งที่ดีเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ผ่านมาของคุณกับแต่ละ บริษัท หรือผลิตภัณฑ์ ข่าวดีชุดขั้นตอนและทำให้ผู้อ่านในด้านของคุณ

ตัวอักษรตัวของควรอธิบายข่าวร้าย จะเกี่ยวกับปัญหาที่ชัดเจน ให้รายละเอียดให้มากที่สุดเท่าที่อ่านความต้องการ แต่ไม่ได้บอกอะไรผู้อ่านที่เธอไม่สนใจหรือต้องการทราบ

วรรคสามควรนำเสนอโซลูชั่นเพื่อปัญหา คุณต้องการเงินคืน, แลกเปลี่ยน, บัญชีเครดิตค่าใช้จ่ายของคุณไปยัง? เมื่อคุณนำเสนอโซลูชั่นคุณประหยัดเวลาผู้อ่าน เธอไม่จำเป็นต้องโทรหาคุณเพื่อหาวิธีการที่คุณจะชอบตัดสินปัญหา

สุดท้ายความเชื่อมั่นของหนังสือที่มีการแสดงออกในการแก้ปัญหา โปรดจำไว้ว่าการเขียนให้ผู้ที่คุณมีจะไม่รับผิดชอบต่อการสร้างปัญหา เธอไม่ได้ออกแบบผลิตแพคเกจ, เรือหรือส่งมอบการซื้อของคุณ

ตัวอักษรเสียงของเป็นสิ่งสำคัญ วัตถุประสงค์เสียง อธิบายข้อเท็จจริงโดยไม่ถูกเกี่ยวกับการพิจารณา อย่าตำหนิผู้อ่านสำหรับปัญหา หลีกเลี่ยงคำสรรพนามบุคคล"คุณ." ใช้กรรมวาจกมากกว่าเสียงที่ใช้งานอยู่

แทนที่จะพูดว่า"คุณส่งฉันส่วนหนึ่งที่ไม่ถูกต้อง"ลอง"ส่วนหนึ่งที่ไม่ถูกต้องถูกส่งไปยังฉัน"หรือ"ฉันได้รับส่วนหนึ่งที่ไม่ถูกต้อง." เสียงควรให้ความสำคัญกับปัญหาที่ไม่ใครเป็นผู้รับผิดชอบสำหรับข้อผิดพลาด

จะมีไหวพริบและการทูต ถ้าคุณเสียงโกรธหรือหยาบคายคุณจะไม่แนะนำให้ผู้อ่านในการแก้ปัญหาของคุณได้อย่างรวดเร็ว

นี่เป็นตัวอย่างของข่าวที่ดีจดหมายข่าวร้าย /

Dear Sir หรือเจ้าข้า

ฉันได้พักที่โรงแรมหลายครั้งของคุณในระหว่างภารกิจทางธุรกิจและฉันได้รับเสมอพอใจกับบริการและที่พัก

แต่น่าเสียดายที่ระหว่างการเข้าชมล่าสุดของฉันวันที่ 11 มกราคม 20XX ไม่พบว่ามีน้ำร้อนพร้อมใช้งานและฉันได้ไปอาบน้ำในน้ำเย็นก่อนการประชุมทางธุรกิจ

ฉันแน่ใจว่าคุณจะยอมรับว่าค่าใช้จ่ายของ $ 100 สำหรับน้ำที่ห้องไม่ร้อนด้วยเป็นอย่างไม่มีเหตุผล ผมก็ขอขอบคุณคืนเงินบางชนิดบางส่วนในบัญชีหมายเลขบัตรวีซ่าของฉัน 4526 8248 8594 7677, 12/xx วันหมดอายุ

ขอขอบคุณสำหรับการพิจารณาของคุณ ฉันหวังว่าจะเป็นโรงแรมที่ผู้เข้าพักของคุณอีกครั้ง

ขอแสดงความนับถือ

 
Menu