โทรศัพท์ทางธุรกิจเป็นบทสนทนา -- การแลกเปลี่ยนสองทางของข้อมูล เมื่อคุณไม่ได้ฟังคุณอาจจะมีทั้งการอธิบายบางสิ่งบางอย่างหรือการถามคำถามเพื่อให้ได้ข้อมูล

การตั้งคำถามเป็นทักษะโทรศัพท์

การตั้งคำถามเป็นกระบวนการที่เป็นระบบที่ช่วยให้คุณเพื่อหาข้อมูล ในสายโทรศัพท์ของธุรกิจถามคำถามเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่สอง :

  1. ที่จะได้รับข้อมูลที่คุณต้องการ
  2. ต้องการตรวจสอบหรือยืนยันข้อมูลที่คุณได้รับ

ของหลักสูตรคุณจะถามคำถามเหล่านี้ในทางที่การสนทนาและไม่ได้ทำให้มันเสียงเหมือนปรัศนี มีสองประเภทของคำถามที่มักจะใช้ในการสนทนาทางโทรศัพท์ของธุรกิจคือตรงและทางอ้อมเป็น

คำถามโดยตรง

บางครั้งเรียกว่าโทรศัพท์ของคุณจะถูกออกแบบเพื่อหาชิ้นส่วนที่เฉพาะเจาะจงมากของข้อมูล ในสายดังกล่าวที่คุณต้องถามชุดของคำถามโดยตรง

"คุณมีอะไรวันที่เลือกสำหรับการประชุมในระดับภูมิภาคได้หรือไม่" "นายโจนส์จะสามารถทำการนัดหมาย น. 2 ของเขา" "เวลาที่ไม่เหมาะกับคุณ?"

คำถาม Direct เป็นตรงไปตรงมา พวกเขามุ่งเน้นการสนทนาในหัวข้อที่ จำกัด และพวกเขาได้รับข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง

คำถามโดยตรง (บางครั้งเรียกว่าคำถามปิด) จะสามารถตอบด้วยคำไม่กี่คำเช่น"ใช่"หรือ"ไม่"

คำถามทางอ้อม

ในบางการสนทนาทางโทรศัพท์คุณจะต้องค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมทั่วไปแบ่งปันความคิดหรือพูดคุยความคิดเห็น สำหรับสถานการณ์เหล่านี้คุณจะถามชุดของคำถามทางอ้อม

"คุณได้เลือกไว้ทำไมที่จะอยู่กับผู้จัดจำหน่ายปัจจุบันของคุณ?" "สิ่งที่เป้าหมายของคุณในปีนี้" "บริษัท ของคุณจะจัดอย่างไร" "ครั้งล่าสุดเมื่อคุณไม่ได้มีนัดหมายกับเรา"

คำถามทางอ้อมให้โดยทั่วไปการตอบสนองที่กว้างขึ้นตั้งแต่ - พวกเขาเปิดลู่ทางสำหรับความคิดและอภิปรายต่อไป

คำถามทางอ้อม (บางครั้งเรียกว่าคำถามเปิด) ไม่สามารถตอบได้ด้วยคำหรือสอง พวกเขาจะได้รับการออกแบบมาเพื่อให้คนอื่น ๆ ที่จะพูดคุยได้อย่างอิสระที่มีความยาวบางส่วนและในทางของตัวเองของเขาหรือเธอ

การใช้คำถามที่ตรงและทางอ้อม

ประเภทของคำถามแต่ละคำถามก็คือเมื่อที่เหมาะสมที่สุด?

  • คำถามโดยตรงจะถูกใช้เมื่อพยายามที่จะหาข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง, มาตกลงหรือยืนยันข้อมูลที่ได้รับ
  • คำถามทางอ้อมจะใช้เมื่อมีการพยายามที่จะกำหนดความต้องการ, ค้นพบปัญหาหรือเข้าใจปัญหาหรือข้อสงสัย

แนวทางสำหรับการตั้งคำถามที่มีประสิทธิภาพ

เรียนรู้วิธีการใช้คำถามได้อย่างมีประสิทธิภาพบนโทรศัพท์มือถือที่จะใช้เวลาการปฏิบัติ นี่เป็นแนวทางขั้นพื้นฐานไม่กี่

1 เลือกคำถามที่เหมาะสม

แผนสายทั่วไปของการตั้งคำถามก่อนที่คุณจะทำการโทร เป็นการดีที่คุณจะระบุข้อมูลที่คุณต้องการแล้วเตรียมคำถามที่จะได้รับการสนทนาย้ายตาม คุณไม่สามารถคาดหวังทุกคำถาม แต่คุณสามารถทำให้เดาการศึกษา

2 ฟังคำตอบของคำถามของคุณ

โปรดจำไว้ว่าการตั้งคำถามเป็นหนึ่งในทักษะที่กว้างขึ้นที่คุณใช้ในการสนทนาธุรกิจมืออาชีพ ไม่ผูกตัวเองแน่นเกินไปเป็นสายที่เคร่งครัดในการตั้งคำถาม ไม่ได้เริ่มต้นสร้างคำถามต่อไปของคุณจนกว่าคุณจะได้ฟังคำตอบสุดท้ายที่หนึ่ง ต้องแน่ใจว่าคุณไม่ได้ตอบคำถามด้วยตัวคุณเอง

3 เวลาเป็นสิ่งสำคัญ

ในการสนทนาทางโทรศัพท์ระยะเวลานั้นเป็นทุกอย่าง หลีกเลี่ยงการขัดจังหวะการไหลของการสนทนากับคำถามที่ออกจากบริบท แต่ใช้ประโยชน์จากโอกาสในการสนทนาเมื่อพวกเขาเกิดขึ้น

4 ดำเนินการต่อเพื่อยืนยันการตั้งคำถามหรือตรวจสอบข้อมูล

การตรวจสอบเป็นลักษณะพิเศษของการตั้งคำถาม เพื่อตรวจสอบและสรุปสิ่งที่ได้รับการกล่าว (สิ่งที่คุณได้ยินคนอื่นพูด) จากนั้นขอยืนยันกับคำถาม สรุป : :"ดังนั้นการแต่งตั้งจะได้รับเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2.30 ...." นี่คือตัวอย่างบางส่วน ยืนยัน :"... คือว่าถูกต้องหรือไม่"

5 หลีกเลี่ยงการดำเนินการสืบสวน

มีความแตกต่างน้อยมากระหว่างคำถามที่รุนแรงและโทรศัพท์ตอบและการสืบสวนเป็น หากคุณถามคำถามมากเกินไปโดยไม่ต้องเพิ่มความคิดเห็นของคุณเอง, ฟังของคุณจะรู้สึกว่าเขา / เธอจะถูกสอบปากคำ ดีที่สุดที่จะได้รับทราบสั้น ๆ แต่ละคำตอบหรือแสดงความคิดเห็นในทางที่เกี่ยวข้องก่อนที่จะถามคำถามอื่น

6 ไม่คิดว่ามากเกินไปเกี่ยวกับชนิดของคำถาม

แม้ว่าจะมีประโยชน์ในการทราบและใช้คำถามที่ตรงและทางอ้อมที่ไม่ได้กังวลกับตัวเองมากเกินไปเกี่ยวกับประเภทของตัวเอง หลังจากที่ทั้งหมดจะเป็นคำตอบที่ไม่ได้คำถามที่เป็นที่สำคัญที่สุด โปรดจำไว้ว่าติดต่อทางโทรศัพท์ของคุณอาจไม่ตอบสนองในทางที่คุณคาดหวัง อย่าตกใจถ้าเขา / เธอตอบด้วยคำตอบที่หนึ่งคำกับคำถามทางอ้อมของคุณดีที่สุด! จดข้อมูลและการเปลี่ยนแปลงตามคำถามของคุณ

 
Menu